รีโนเวทบ้านชั้นเดียว และนำของเก่าของสะสม ของแม่มาตกแต่งในบ้าน Renovate

รีโนเวทบ้านชั้นเดียว สภาพทรุดโทรมจากการปล่อยเช่า ให้เป็นบ้านหลังใหม่สไตล์ทัสคานี

ที่ทั้งดูดีและมีเอกลักษณ์ชัดเจนไม่เหมือนใคร เพื่อให้คุณแม่ได้อยู่สบาย ๆ
จากบ้านชั้นเดียวเก่า ๆ ที่เคยปล่อยให้คนเช่าจนสภาพทรุดโทรมแลดูไม่น่าอยู่

รีโนเวทบ้านแม่1

เลยนำเอาวิชาศิลปะที่ตนได้ร่ำเรียนมาใช้ออกแบบและรีโนเวทบ้านหลังนี้ซะใหม่ในสไตล์ทัสคานี พร้อมทั้งตกแต่งด้วยของเก่าและสะสมที่ได้แรงบันดาลใจมาจากการเดินทางท่องเที่ยว เพื่อเป็นของขวัญให้กับคุณแม่

รีโนเวทบ้านแม่ 2

เริ่มจากใช้ความรู้ด้านศิลปะที่ร่ำเรียนมาบวกกับสไตล์ที่เราชอบ เอามาขีด ๆ เขียน ๆ ร่างแบบที่ต้องการ ดูพวกวัสดุที่ใช้ตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ รวมถึงช่างที่จะมาช่วยงานด้วยค่ะ และแล้วก็ได้แบบบ้านที่เราชอบก็คือ สไตล์ทัสคานี นั่นเอง

รีโนเวทบ้านแม่ 3

– สภาพหน้าบ้านก่อนการจัดการค่ะ หลังจากที่คนเช่าออกไปแล้ว แอบโทรมนิดนึง เพราะยังไม่ได้ทำความสะอาดเลย (ถ่ายจากในรถนะคะข้างนอกมันร้อน)

รีโนเวทบ้านแม่ 4

– บริเวณข้างบ้านและที่จอดรถ แต่ที่จอดรถที่มีประตูอยู่ เราจะฉาบปูนปิดนะคะ จะได้เข้าบ้านทางเดียว

– ข้างบ้านอีกฝั่ง เจ้าของเดิมต่อเติมให้เป็นห้องน้ำและมีห้องนอนอีก 1 ห้องค่ะ เราจะทุบออกทำเป็นมุมนั่งเล่นชมสวนค่ะ

– มาดูข้างในบ้านกันบ้าง เดิมบ้านนี้มี 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ซึ่งเยอะเกินการใช้งานค่ะ ทำให้บ้านดูอึดอัด เราเลยจัดแปลนใหม่ให้เหลือแค่ 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำพอค่ะ

– ห้องน้ำเก่ามี 2 ห้อง เราจะทุบรวมเป็นห้องเดียวค่ะ

รีโนเวทบ้านแม่ 8

– เริ่มจัดการได้ ! ช่างรื้อฝ้าออกหมดเพื่อทำฝาเรียบและยกความสูงของเพดาน ทุบครัวเพื่อเปิดโล่งและขยายด้านหน้าของบ้านให้เป็นระนาบเดียวกัน อันนี้แทบไม่เหลือโครงไว้เลยทีเดียว ส่วนกันสาดที่ยื่นออกมาเราเอาออก อากาศจะได้ถ่ายเทให้ลมเข้าบ้านได้ค่ะ

– ทำรั้วใหม่ค่ะ ก่อปูนยื่นออกมาให้เป็นที่นั่งได้ด้วยหน่อยนึง

– ปูพื้นใหม่หมดค่ะ อยากได้ลายไม้แต่ไม่อยากให้ดูแลยาก เลยปูกระเบื้องลายไม้ไปเลยค่ะ ลายนี้เขาปูให้แบบลายก้างปลาค่ะ เพราะจะช่วยให้บ้านดูกว้างขึ้น

ก่อนจะไปดูบ้าน บอกนิดนึงนะคะว่าส่วนตัวเรากับแฟนเป็นคนชอบเที่ยวมาก เลยตั้งชื่อบ้านเป็น The Traveler House คือเป็นบ้านที่เกิดจากการสะสมความประทับใจจากการไปเที่ยวหรือความชอบของเรา ทุกอย่างจะมารวมอยู่ในบ้านหลังนี้ค่ะ เรียกได้ว่าความชอบของเราบวกกับความต้องการของแม่ โดยมีโจทย์คือ

1. ความปลอดภัย
2. โล่ง โปร่ง และอากาศถ่ายเทสะดวก
3. ทำความสะอาดง่าย
4. เอาของเก่ามาใช้ให้มากที่สุด

รีโนเวทบ้านแม่ 11

(อย่างพื้นในบ้านตอนแรกเป็นปาร์เก้ แต่คนเช่าเอาหมามาเลี้ยงในบ้าน ตรงห้องนอนเลยชื้นไปด้วยฉี่หมา พื้นพังหมด เลยต้องทำใหม่ทั้งบ้าน รอบนี้เลยใช้กระเบื้องลายไม้จะได้ทำความสะอาดง่ายเพราะแม่อยู่คนเดียว และที่สำคัญคือต้องไม่ลื่นค่ะ แม่เราอายุเยอะแล้ว)

รีโนเวทบ้านแม่ 12

– เริ่มจากหน้าบ้านก่อนเลย กันสาดที่เคยยื่นออกมาถึงรั้ว เรารื้อออกหมดเลยค่ะ อากาศจะได้ถ่ายเทสะดวก พอดีอยากได้สวนเล็ก ๆ ให้คุณแม่ ตัวบ้านเราเอาเลยเอากระเบื้องอิฐบาง ๆ แปะค่ะ ส่วนพื้นเราปูกระเบื้องใหม่ลายชิโนสีเทาแบบปูน ๆ คลุมโทนสีดี กลายเป็นบ้านอิฐอย่างสวยงาม แล้วก็ทำกันสาดใหม่ทรงโค้ง เอาโคมไฟของเก่ามาแขวนไว้ให้แสงสว่างหน้าบ้านค่ะ

– มาดูบริเวณรอบตัวบ้านกันค่ะ บริเวณสวนเราทุบเทอร์เรซหน้าบ้านออกครึ่งหนึ่งและทุบพื้นปูนที่จอดรถอีกด้านออกหมด ลงดินและทำเป็นสวนเล็ก ๆ แทนค่ะ เรามีดอกหญ้าเป็นของตัวเอง ไม่ง้อทุ่งดอกหญ้าที่คนเขาไปถ่ายรูปกันด้วย สวนนี่เราออกแบบเองนะคะ จริง ๆ ก็ออกแบบเองทั้งบ้าน นั่นแหละสไตล์เรา

รีโนเวทบ้านแม่ 13

– ในบ้านเราไม่ค่อยลึกค่ะ เข้ามาจะเป็นห้องนั่งเล่นก่อน ผนังใช้สีน้ำตาลเพราะอยากให้ดูอบอุ่น เหมาะกับการพักผ่อน กั้นกลางด้วยบานเฟี้ยมแบบจีนที่เราไปซื้อมา แล้วทำเพิ่มอีก 2 บาน เอาไว้กั้นห้องเวลาเปิดแอร์ค่ะ จะได้ประหยัดไฟ หน้านี้มันร้อนมาก

รีโนเวทบ้านแม่ 14

– สังเกตดี ๆ จะเห็นว่าโต๊ะข้างทีวีเป็นจักรเก่าของคุณแม่ ส่วนชั้นวางทีวีเป็นไม้เก่าที่รื้อจากกันสาดหน้าบ้านค่ะ เขียนแบบแล้วให้ช่างเฟอร์นิเจอร์ทำให้

– มุมนั่งเล่นให้คุณแม่ค่ะ ตกแต่งด้วยม่านสีแดงเข้ม ๆ ดูลึกลับนิด ๆ ผนังอิฐก็เช่นเดียวกับด้านนอก โซฟาสีดำอันนี้ตัวเก่า แต่สีเหลืองนี่จากอิเกียค่ะ แอบเอาพัดลมแบบโบราณมาติดด้วย (เอ๊ะ…ทำไมข้างนอกทัสคานีแต่ข้างในนี่ดูแนวหลากหลาย 555)

รีโนเวทบ้านแม่ 16

– ผ่านบานเฟี้ยมมาก็เป็นห้องกินข้าวค่ะ จีนได้อีก ขอเล่าก่อนว่าบ้านเก่าเราเป็นร้านขายยาแบบยาจีนโบราณ เราก็เลยมีของอารมณ์จีน ๆ จากบ้านเก่ามาเยอะ เก้าอี้กลม 2 ตัวก็เอามาจากบ้านเก่า แล้วก็ที่เหลือซื้อจากร้านแอนทีคมาค่ะ ส่วนจานกลม ๆ ที่ติดผนัง เดี๋ยวเราอธิบายต่อนะ

รีโนเวทบ้านแม่ 17

– มันคือของสะสมของเราค่ะ ไปประเทศไหนก็ซื้อของกระจุกกระจิกมา โดยเฉพาะจานโชว์มีเยอะเลย ส่วนจานใบบนสุดได้มาจากตลาดขายของเก่าที่อังกฤษ คนขายคุณป้าแก่ ๆ มานั่งขาย เห็นแล้วชอบข้อความบนนั้น เลยตั้งใจแปะไว้เป็นพิเศษ

– มันคือแรงบันดาลใจของการทำบ้านหลังนี้ค่ะ ^^

– ต่อกันที่ห้องครัว ตอนแรกระหว่างห้องครัวกับห้องกินข้าวจะมีผนังนะคะ แต่เราทุบทิ้งเลย ส่วนที่เป็นทางเข้าเดิมก็ทำตะแกรงเหล็กฉีกมาแทนค่ะ ประตูออกหลังบ้านก็เอาออกจะได้เชื่อมกันหมด เวลาคนทำกับข้าวจะได้หันมาเสิร์ฟได้เลย แถมทำไปคุยไปกับคนอื่นได้ด้วย จะได้ไม่รู้สึกเหงาค่ะ

– เคาน์เตอร์ครัวเก่าเป็นรูปตัวแอล (L) เราทำใหม่ให้เป็นรูปตัวยู (U) เลย พื้นที่จะได้มากขึ้น ก่อปูนขึ้นมาอันนี้ออกแนวลอฟท์เล็ก ๆ เคาน์เตอร์เคลือบปูนลอฟท์สำเร็จรูปค่ะ แต่กลัวน้ำซึมเลยซื้อน้ำยาเคลือบมาทา 2 ชั้น เงาแวบ กันน้ำ กันซึม ทำความสะอาดง่ายมาก ๆ ค่ะ

– เนื่องจากเราเป็นคนทำกับข้าว คนทำจริง ๆ จะรู้ว่ามันต้องการพื้นที่เตรียมอาหารเยอะ เวลาทำจริง ๆ มีควันมีน้ำมันกระเด็น เราเตรียมพร้อมค่ะ ที่ดูดควันต้องมีเพราะบ้านเราค่อนข้างปิด ในเมื่ออันนี้เป็นบ้านที่จะอยู่จริง ๆ สวยอย่างเดียวไม่พอ มันต้องใช้งานได้ด้วย

เพราะฉะนั้นเครื่องปรุงเราจะไม่เอาออกจากรูปค่ะ ชีวิตจริงของต้องครบ อ้อ ! ที่แขวนอุปกรณ์ที่เป็นรูปกุญแจแนวแอนทีคจากชิค รีพับบลิคค่ะ ส่วนตัวชอบมาก

– สังเกตแม่เหล็กที่ติดตู้เย็น อันนี้เป็นของสะสมอีกเช่นเคย กะว่าจะติดให้เต็มตู้เย็นค่ะ ส่วนพื้นครัวแบบชิโนนี่ภูมิใจมาก เป็นกระเบื้องขนาด 60 เซนติเมตร ลายเดียวนะคะ แผ่นใหญ่ 1 แผ่นแบ่งเป็นลายเล็ก ๆ อีก 9 ช่อง แบบที่นิยมกันในตอนนี้

– ออกจากห้องครัวจะเป็นลานซักล้างหลังบ้านและสวนน้อย ๆ ตามใจคุณแม่ค่ะ ปูกระเบื้องและทาสีใหม่หมดเช่นกัน

รีโนเวทบ้านแม่ 21

– ต่อกันที่ห้องเก็บสมบัติของเรา ทาผนังสีดำเพื่อให้ของที่โชว์ดูเด่นและใช้ม่านสีทองเพื่อไม่ให้ห้องดูมืดเกินไปค่ะ ห้องนี้ทำไว้เก็บของและโชว์ของค่ะ เราเรียกกันเล่น ๆ ว่าห้องสมบัติบ้า คืออะไรไม่สามารถหาที่แปะได้จะนำมาไว้ในห้องนี้ค่ะ บางอย่างก็ซื้อมา

บางอย่างเป็นของเล่นตอนเด็กก็จับเข้าตู้หมดค่ะ 555+ ที่เห็นเป็นคิวปิดเหนือโซฟานั่นคือที่จับประตูนะคะ แต่ไม่มีประตูจะติด เลยเอามาแปะผนังโชว์คู่กับม่านทองเหลืองอร่ามของเรา หน้าห้องก็มีคิวปิดติดอยู่เหมือนกัน เพราะเป็นความชอบส่วนตัวค่ะ

รีโนเวทบ้านแม่ 22

รีโนเวทบ้านแม่ 23

– ห้องสำคัญอีกหนึ่งห้องคือห้องนอนคุณแม่ค่ะ เป็นห้องที่เรายุ่งด้วยไม่ได้จริง ๆ ผนังใช้สีเหลืองมัสตาร์ดเพื่อทำให้ห้องดูสว่าง ส่วนพื้นปูกระเบื้องแผ่นใหญ่สีน้ำตาล ผิวเนียน ๆ เดินสบายเท้าค่ะ

รีโนเวทบ้านแม่ 24

รีโนเวทบ้านแม่ 25

รีโนเวทบ้านแม่ 26

– ต่อที่ห้องพระค่ะ ใช้โทนสีเดียวกับห้องคุณแม่ เอาไว้ให้คุณแม่สวดมนต์ก่อนนอน คนอื่นที่เข้าบ้านมาเข้าห้องพระไม่ได้นะคะ เพราะซ่อนอยู่ในห้องคุณแม่ ถือเป็นห้องพระส่วนตัวค่ะ แถมมีวิวสวนด้วย

– ห้องน้ำตั้งใจให้เป็นสีขาวเพราะดูสะอาดและสว่างค่ะ ผนังใช้กระเบื้องหินอ่อนผิวมันแผ่นใหญ่ จะได้ทำความสะอาดง่ายค่ะ ส่วนกระเบื้องพื้นเป็นแบบไม่ลื่น กระจกยาวนี่ซื้อจากอิเกีย ติดยาวตั้งแต่อ่างล่างหน้าจนถึงชักโครกทำให้ห้องดูกว้างขึ้น ตอนแรกจะทำกระจกกั้นโซนอาบน้ำ แต่แพงและต้องคอยทำความสะอาด พอใช้ไปนาน ๆ จะมีคราบสบู่-คราบน้ำก็หมดสวย เลยใช้ม่านสีขาวกับสายรัดผ้าม่านสวย ๆ แทนค่ะ

รีโนเวทบ้านแม่ 29

– อันนี้เป็นที่นั่งแล้วก็ที่จับกันลื่นเวลาคุณแม่อาบน้ำค่ะ 

ขอบคุณข้อมูล/รูปภาพจากคุณ wiewko สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

 

 

You May Also Like

รีโนเวทห้องพักเก่า สภาพสุดโหด ให้เป็นห้องใหม่เเถมเจ๋งกว่าเดิม

ใครที่กำลังม…