รีโนเวทบ้านเก่าสองชั้น ครึ่งไม้ครึ่งปูน มรดกจากตายายให้เป็นบ้านที่น่าอยู่ Renovate

รีโนเวทบ้านเก่ามรดกจากตา-ยาย เป็นบ้านสองชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้ กี่ปีผ่านไปความทรงจำก็ยังอยู่

รีโนเวทบ้าน บ้านเก่าที่เป็นมรดกตกทอดจากตา-ยาย แม้จะทำใหม่ให้เป็นบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ โมเดิร์น ทันสมัย แต่ยังอบอวลไปด้วยความทรงจำเก่า ๆ กับของเดิม ๆ บางส่วนที่นำกลับมาใช้ใหม่
เชื่อว่าคนต่างจังหวัดหลาย ๆ คนที่ย้ายเข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ ต้องปล่อยบ้านเกิดหลังแรกทิ้งร้างไว้เฉย ๆ ไม่ได้รับการดูแลรักษาแน่ ๆ คราวนี้ถ้าคิดจะกลับไปอยู่ ไปพักผ่อนสักที ก็ต้องมาซ่อมแซม ปรับปรุงครั้งใหญ่

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก1

ก่อน

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก2

หลัง

ซึ่งถ้าหากใครที่กำลังเผชิญปัญหาแบบนี้ แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มทำตรงไหนก่อน-หลัง ออกแบบอย่างไร และตกแต่งยังไงดีละก็ วันนี้กระปุกดอทคอมมีไอเดียรีโนเวทบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้หลังที่เต็มไปด้วยความทรงจำของคุณ Bas Jung มาฝาก

โดยบ้านหลังนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่เกือบหนึ่งไร่ในบ้านป่าตัน อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง เดิมทีปล่อยทิ้งร้าง ไม่มีคนอยู่ เพราะเจ้าของบ้านย้ายเข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ ตัวบ้านมีลักษณะเป็นบ้านสองชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้สภาพค่อนข้างเก่าและทรุดโทรมไปตามกาลเวลา แต่หลังจากที่เขาตัดสินใจจะย้ายกลับมาอยู่ที่นี่แล้ว ก็ได้วางแผนและลงมือรีโนเวทบ้านใหม่ทั้งหมด ทว่าก็พยายามคงสภาพ

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก3

โครงสร้างเดิมไว้ให้ได้มากที่สุด ซึ่งต้องบอกเลยว่าหลังจากแปลงโฉมแล้ว บ้านหลังนี้สวยงาม ทันสมัย สะอาด และน่าอยู่ขึ้นมาก โดยเป็นบ้าน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ที่สำคัญกลิ่นอายเดิม ๆ ยังอยู่ครบ เพิ่มเติมคือเปลี่ยนสไตล์ใหม่เป็นโมเดิร์น พร้อมสวนแสนสวยสุดแจ่ม โดยใช้งบไปเพียงหนึ่งล้านนิด ๆ เอาเป็นว่าประสบการณ์การรีโนเวทบ้านสองชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้หลังนี้มีเรื่องราวอย่างไร มาติดตามชมไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก4

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก5

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก6
“บ้าน” สำหรับหลาย ๆ คนคงตีความหมายแตกต่างกันออกไป บางคนอยู่คอนโด บางคนอยู่ทาวน์เฮ้าส์ และคำว่า “บ้าน” ไม่ว่าจะหลังเล็กหรือหลังใหญ่ ใช่จะสำคัญเท่ากับความสุขที่เราได้รับจากสถานที่แห่งนี้ บ้านนี้เดิมเป็นของตากับยาย ซึ่งท่านได้เสียชีวิตไปเกือบ 20 ปีแล้ว เรียกได้ว่าเป็นบ้านต้น บ้านเกิดของตัวเอง ซึ่งตากับยายได้ยกเอาไว้ให้

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก7

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก8

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก9
ตอนแรกคิดว่าจะปลูกใหม่ในอีกที่หนึ่ง อยากจะเก็บบ้านหลังนี้ไว้ แต่หลาย ๆ คนแนะนำว่า ทำไมไม่ทำบ้านนี้ใหม่ เรามาคิด ๆ ดูก็เลยเปลี่ยนแผน เราจะรีโนเวทใหม่โดยยึดโครงสร้างบ้านเดิมไว้ให้ได้มากที่สุด ซึ่งเดิมทีตัวบ้านก็ทรุดโทรมไปตามกาลเวลา ปัญหาหลักที่ไม่ชอบคือ บ้านมีช่องลมจากอิฐบล็อกและดาดฟ้าของชั้นสองที่เชื่อมกับชั้นล่างเปิดโล่ง แล้วบ้านติดถนน ฝุ่นเยอะ ทำความสะอาดลำบาก ก็เลยคิดวางแผนใหม่ด้วยการปิดช่องลม แล้วทำประตูหน้าต่างกับประตูบ้านบานใหญ่ เพื่อให้สะดวกในการดูแลทำความสะอาดแทน

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก10บ้านหลังนี้ใช้เวลาเตรียมการดำเนินงานก่อสร้างและก่อสร้างเกือบ ๆ หนึ่งปี มีดราม่าระหว่างก่อสร้าง ทำให้เกือบ 2 เดือน ต้องหยุดงานก่อสร้างไป ทำเอาเจ้าของบ้านแทบจะไม่มีแรงทำงาน ไม่มีแรงเดินต่อ แต่ทุกอย่างก็ผ่านไปได้เพราะกำลังใจจากที่บ้าน พ่อ แม่ พี่น้อง รวมถึงเพื่อนที่รัก มาถึงจุดนี้ คิดแล้วน้ำตาจะไหล ขอบคุณหลาย ๆ คนที่ไม่ทิ้งกัน ช่วยให้กำลังใจกับปัญหาที่เกิดขี้น หวังว่าบทเรียนครั้งนี้่จะจำไปจนวันตาย

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก12

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก13

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก14ที่สุดแล้วบ้านก็คือบ้าน มองไปทางไหนก็เห็นตา ยาย ป้าอยู่แทบจะทุกมุมของบ้าน บ้านที่มีแต่ความทรงจำ อยากให้ตา ยาย และป้าได้เห็นจังว่าวันนี้เราทำได้ อยากให้ท่านได้ภูมิใจในสิ่งที่เราทำ เราหวังว่าการกระทำดีและความคิดดี จะส่งผลให้เราดียิ่ง ๆ ขึ้นไปอีก อดทนหน่อยนะ ผลของความดีมักจะเห็นผลช้า แต่ผลของความดีมักจะสวยงามเสมอ

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก16

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก17

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก18

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก

ต่อไปนี้จะเป็นเรื่องราวของการสร้างบ้าน หลังจากที่ได้คุยกับแม่เรื่องจะกลับไปอยู่ลำปาง ก็เลยมาปรับปรุงบ้านด้วยการปูหินกรวดเล็กน้อย ประเด็นคือตอนแรกตั้งใจไว้ว่าจะไม่ทำอะไรกับบ้านหลังนี้ เพราะเป็นบ้านเกิดที่บาสมีความทรงจำดี ๆ เกิดขึ้นมากมาย เป็นบ้านที่มีคนที่บาสรักและรักบาสอาศัยอยู่ด้วยกัน กลับไปครั้งใดก็คิดถึง น้ำตาจะไหล คิดถึงตา ยาย ป้าจัง

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก20

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก21

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก22

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก23

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก24

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก28

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก29

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก30

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก31

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก32

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก33

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก34

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก35

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก36

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก37

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก38

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก40

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก41

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก42

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก43

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก44

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก45

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก46

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก47

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก48

รีโนเวทบ้านที่เป็นมรดก49

ที่มา/kapook

 

You May Also Like

รีวิว รีโนเวทห้องเช่า หรือบ้านเช่าให้กลับมาสวยและน่าอยู่กว่าเดิม

การรีโนเวทบ้…