รู้รอบขอบรั้ว ทำรั้วบ้าน และจัดสวนให้สวย 168renovate

รั้วนอกจากจะเป็นตัวแบ่งอาณาเขตของบ้านแล้ว ยังช่วยเสริมบรรยากาศดีๆให้กับสวนและบ้านของเราได้มากมายที่เดียว ทำให้เป็นไอเดียแต่งสวนสวยพริ้งน่ามองยิ่งขึ้น ทีนี้เรามาทำความรู้จักกับลักษณะของรั้วกันก่อนค่ะ

ไอเดียแต่งสวน

รั้ว เป็นสัญลักษณ์ที่บอกอาณาเขตของแต่ละแบบบ้านอย่างชัดเจน

เพื่อไม่ให้มีการล่วงล้ำพื้นที่ซึ่งกันและกัน นอกจากนั้นรั้วยังมีประโยชน์ใน ช่วยให้บ้านมีพื้นที่ส่วนตัว กันจากขโมย และสิ่งที่ไม่น่าดูภายนอก ที่สำคัญรั้วยังช่วยเสริมเสน่ห์ให้การจัดสวนและบ้านดูดีขึ้นอีกด้วย รั้วถูกแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ มาดูแต่ละชนิดกันค่ะ

รั้วทึบ

รั้วทึบสามารถปกป้องมลพิษทางสายตาได้เป็นอย่างดี โดยตัวรั้วอาจสร้างมาจากอิฐที่ก่อโชว์จากช่างฝีมืออย่างสวยงามให้เข้ากับแบบบ้าน หรือเป็นกำแพงที่ทำด้วยคอนกรีตบล็อคแบบเรียบ รั้วแบบนี้จะมีความสูงไม่เกิน 1.80 เมตร ไม่เช่นนั้นจะดูเหมือนปิดกั้นจากโลกภายนอกมากเกินไป รั้วทึบจะทำหน้าที่ต้านลม จึงทำให้เกิดลมหมุนย้อนกลับ ฉะนั้น ในบริเวณใกล้รั้วจะมีลมค่อนข้างแรง ซึ่งอาจจะเป็นผลให้ต้นไม้ที่อยู่ใกล้ เกิดความเสียหายจากแรงลมได้

รั้วโปร่ง

รั้วโปร่งสามารถออกแบบตกแต่งได้จากวัสดุหลากหลายชนิด และทำให้การตกแต่งบ้านมีบรรยากาศโปร่งสบาย เช่น ไม้ เหล็กดัด อัลลอย หรืออาจจะทำเป็นรั้วทึบในส่วนด้านล่าง เพื่อช่วยในการเพิ่มความคงทนแข็งแรง แล้วด้านบนอาจประดับด้วยไม้เลื้อยต่างๆ เช่น รสสุคนธ์ มะลิวัลย์ สร้อยฟ้า เพื่อให้เกิดความผ่อนคลาย สบายตาเวลามอง ทั้งยังเกาะกระแสแก้โลกร้อนด้วยนะคะ

โครงสร้างของรั้ว

ในปัจจุบันมีรั้วหลายรูปแบบและหลากวัสดุให้เลือกนะคะ ไม่มีข้อกำหนดตายตัว แล้วแต่ความต้องการของคุณ แต่ควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานและแบบบ้าน เช่น ถ้าบริเวณบ้านดูทึบมีต้นไม้เยอะแล้ว คุณอาจเลือกที่จะปลูกรั้วโปร่ง เพื่อให้การตกแต่งภายในบ้านและการจัดสวนดูไม่ทึบจนเกินไป หรือทำเป็นรั้วไม้แทรกในรั้วคอนกรีต ก็จะให้อารมณ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ เป็นต้น แต่โดยทั่วไปแล้วรั้วจะมีโครงสร้างเหมือนๆกันคือจะมีการลงเสาเข็ม หล่อฐานตอม่อ มีคานคอดิน เสารั้ว และทับหลัง ที่รองรับตัวโครงรั้ว แต่จะต่างกันที่ความแข็งแรง คือถ้าเป็นรั้วคอนกรีตทั้งหมด ก็ควรเพิ่มจำนวนเสาเข็มเข้าไป ใช้เหล็กเส้นที่มีขนาดใหญ่ขึ้น หรือรั้วที่สร้างอยู่บนดินที่อ่อนหรืออยู่ติดชายน้ำจะต้องมีการเสริมความ แข็งแรงของฐานราก เพื่อป้องกันมิให้รั้วทรุดตัวหรือเอียงในภายหลัง ซึ่งเรื่องขนาดของโครงสร้างนั้นปล่อยเป็นหน้าที่ของวิศวกรจัดการคำนวณค่ะ โดยก่อนที่จะออกแบบรั้วขึ้นมา ควรคำนึงถึงเรื่องต่อไปนี้ก่อนซักนิดนะคะ

– การตรวจสอบสภาพดินในบริเวณบ้านก็มีความสำคัญ เช่นมีคูน้ำหรือมีผิวหน้าดินที่อยู่ลึกลงไปหรือเปล่า เนื่องจากยังไม่ได้ถมดินหรือไม่ เพราะจะมีผลต่อโครงสร้างของฐานรากรั้ว ป้องกันการทรุดเอียงของรั้วในอนาคต และที่สำคัญช่วยให้การตกแต่งบ้านดูดีขึ้น
– การทำรั้วโดยเฉพาะรั้วหน้าบ้าน สำหรับบ้านที่มีตัวบ้านปลูกชิดกับแนวรั้วบ้านอาจจะเลือกทำรั้ว ทึบเพื่อผลในด้านความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัว แต่ถ้าตัวบ้านปลูกห่างจากรั้วหน้าบ้านจะทำรั้วแบบ ไหนก็ได้
 
– บางบ้านอาจใช้ประตูรั้วเลื่อนเป็นอัลลอย หรือวัสดุอื่นซึ่งต่างจากส่วนรั้วบ้าน ซึ่งจะมีช่างประตูทำและนำมาติดทีหลัง ซึ่งเป็นช่างคนละเจ้ากับที่ทำรั้ว ดังนั้นจึงต้องประสานงานให้ดีและตรวจสอบคุณภาพงานว่าถูกต้องตรงกันหรือไม่
 

ถึงแม้รั้วจะเป็นองค์ประกอบที่เรามองผ่านมาแล้วก็ผ่านไป แต่รั้วนั้นสามารถทำให้สวยงามกลมกลืนไปกับตัวบ้านได้ เราสามารถผสมผสานวัสดุต่างๆเข้าด้วยกันอย่างสร้างสรรค์ ยิ่งปัจจุบันซึ่งมีทางเลือกมากมายและมีตัวอย่างนับไม่ถ้วน ซึ่งนอกจากบ้านของคุณจะสวยงามแล้ว เมื่อมองภาพรวมในหมู่บ้านก็จะสร้างทัศนวิสัยที่ดูหน้ามองคราวหน้าผ่านหน้าบ้าน ไม่เหลียวหลังก็ให้รู้กันไปค่ะ

 
 
ข้อมูล/รูปภาพ : www.forfur.com
You May Also Like

วัสดุ และชนิดของผนังบ้าน พร้อมอัพเดตเทรนด์วัสดุ ตกแต่งผนัง

ผนังของอาคาร…